คณะสงฆ์ลพบุรีเตรียมจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้พระปริยัติธรรม
User Rating: / 0
PoorBest 
Written by manager   
Friday, 26 July 2013 02:36


พระราชพุทธิวราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี กล่าวในการประชุมพระสังฆาธิการในเขตพื้นที่ จ.ลพบุรี ที่โรงเรียนวินิตศึกษา อ.เมือง จ.ลพบุรี ว่า

ในการบริหารงานคณะสงฆ์จังหวัดลพบุรี กำหนดให้ดำเนินการตามนโยบายเร่งด่วน ตั้งแต่ปีนี้ 3 เรื่อง คือ

 

  1. เร่งพัฒนา ยกระดับความรู้พระ สังฆาธิการเพื่อประโยชน์ในการบริหารงานคณะสงฆ์
  2. จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้พระปริยัติธรรม แผนกบาลี 5 ศูนย์ โดยกำหนดให้เป็นวาระจังหวัด ตามนโยบายของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ แม่กองบาลีสนามหลวง เนื่องจากที่ผ่านมา แม้ว่าจ.ลพบุรีจะมีขนาดใหญ่ มีจำนวนวัด และพระสงฆ์จำนวนมาก แต่ผลการสอบบาลีสนามหลวงกลับไม่ค่อยเป็นไปตามเป้าหมาย ดังนั้นการจัดตั้งศูนย์จะช่วยพัฒนาคุณภาพในการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม แผนกบาลี ของคณะสงฆ์ จ.ลพบุรี ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น
  3. จัดตั้งสำนักงานเจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะตำบล เพื่อเป็นสถานที่ในการทำงาน ศูนย์กลางในการประสานงาน ติดต่อ และเก็บรวบรวมข้อมูลของคณะสงฆ์ลพบุรี

พระราชพุทธิวราภรณ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีแนว ทางให้เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบล ออกตรวจการณ์วัดในเขตปกครองอย่างน้อยปีละ 3 ครั้ง ทั้งยังจะปรับระบบการแต่งตั้งพระสังฆาธิการให้เหลือปีละ 1 ครั้ง จากเดิมที่มีการเสนอชื่อมาเมื่อใดเจ้าคณะจังหวัดก็มีอำนาจแต่งตั้งได้ทันที พร้อมกันนี้พระสังฆาธิการจะต้องสนับสนุนการปฏิบัติ วิปัสสนากรรมฐานตามแนวมหาสติปัฏฐาน 4 แก่พระภิกษุ-สามเณร ในเขตปกครองด้วย
พร้อมกันนี้ทุกตำบล และทุกอำเภอจะต้องสนับสนุนและจัดตั้งสำนักศาสนศึกษาประจำตำบลและอำเภอ โดยระดับตำบลมุ่งเน้นจัดการศึกษาระดับนักธรรมตรี ส่วนระดับอำเภอมุ่งเน้นการจัดการศึกษาระดับนักธรรมโทและเอก ขณะเดียวกันทุกวัดที่ส่งรายชื่อผู้ที่เข้าสอบธรรมศึกษาจะต้องมีการจัดการเรียนการสอนธรรมศึกษาด้วย

สุดท้าย อยากเตือนพระสังฆาธิการให้ระวังความประพฤติด้วย เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีการสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว สร้างความเสื่อมเสียให้คณะสงฆ์ได้

ที่มา:
ข่าวสด
Last Updated on Friday, 26 July 2013 03:09
 

รวบผู้ต้องสงสัย 1 รายวางบอมบ์ "พุทธคยา"

รวบผู้ต้องสงสัย 1 รายวางบอมบ์

ตำรวจอินเดียจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยชาย 1 ราย ที่คาดว่ามีส่วนพัวพันกับเหตุวางระเบิดที่พุทธคยา พุทธศาสนส...

manager 26 Jul 2013 Hits:2256 ข่าวพระพุทธศาสนา

Read more